3 cách nấu bún riêu chay từ đậu hũ đậm đà đơn giản cho bữa ăn thanh vị
Nếu đã quá chán ngán với những món mặn nhiều thịt và dầu mỡ, sao bạn không thử ngay những món chay thanh đạm, tốt cho sức khỏe. Hôm nay, Điện máy XANH sẽ giới thiệu đến bạn 2 công thức bún riêu chay từ đậu hũ thơm ngon đậm đà mà vô cùng đơn giản. Cùng vào bếp ngay nào!
- Bún riêu chay (công thức chia sẻ từ người dùng)
- Bún riêu chay
- Bún riêu chay (Công thức được chia sẻ bởi Tiktok Bếp chay XANH)
1. Bún riêu chay (công thức chia sẻ từ người dùng)

-
Chuẩn bị 30 phút
-
Chế biến 30 phút
-
Độ khó Dễ
Nguyên liệu làm Bún riêu chay (công thức chia sẻ từ người dùng) Cho 6 người
Bún tươi 300 gr Sữa đậu nành 1 lít(mua sẵn hoặc tự xay) Cà rốt 1 củ(cắt khúc) Củ cải trắng 1 củ(cắt khúc) Đậu hũ chiên 1 miếng Chả chay 100 gr Nấm rơm 200 gr Nấm bào ngư 100 gr Hành boa rô 1 nhánh Rau sống ăn kèm 100 gr(giá đỗ/ bắp chuối/ rau muống bào) Dầu màu điều 3 muỗng canh Dầu ăn 1 muỗng canh Nước cốt chanh 1 muỗng canh Hạt nêm chay 2 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(bột ngọt/ muối/ đường/ tiêu xay)Dụng cụ thực hiện
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Bún riêu chay (công thức chia sẻ từ người dùng)
- Đun sữa đậu nành và làm nước dùng
Đầu tiên, bạn bắc một cái nồi lên bếp, cho 1 lít sữa đậu nành vào đun ở lửa lớn đến khi sôi thì cho thêm vào nồi 1 muỗng canh nước cốt chanh và 1 ít muối. Hạ xuống lửa vừa và nấu sữa trong khoảng 5 phút để sữa kết tủa thành đậu hũ non.
Sau đó, bạn vớt lớp váng sữa kết tủa bên trên ra tô. Cho thêm vào phần sữa còn lại 1 lít nước lọc, đun đến khi nước sôi thì cho thêm cà rốt cùng củ cải trắng đã cắt khúc vào. Hầm nước ở lửa nhỏ khoảng 15 - 30 phút, đến khi rau củ mềm.
- Làm riêu
Bạn cho 1 miếng đậu hũ chiên cùng 100gr nấm rơm cắt hạt lựu, vào tô đậu hũ non. Nêm thêm vào tô 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay cùng 1/2 muỗng canh dầu màu điều và trộn đều.
Cho tô hỗn hợp nguyên liệu vào xửng, hấp cách thủy ở lửa vừa khoảng 15 phút, đến khi thấy bề mặt se lại thì cho thêm 1/2 muỗng canh dầu màu điều lên trên mặt. Tiếp tục hấp thêm khoảng 5 phút ở lửa lớn thì tắt bếp. Lấy tô riêu ra và để nguội.
Tiếp theo, bạn bắt chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và đun đến khi dầu nóng thì cho hành boa rô đã băm nhuyễn vào phi đến khi thơm vàng.
Sau đó, cho cà chua vào đảo đều đến khi cà hơi mềm, nát thì thêm 2 muỗng canh dầu màu điều. Bạn cho tiếp 100gr nấm rơm, 100gr nấm bào ngư, 100gr chả chay cắt miếng vừa ăn vào đảo đều.
Nêm thêm vào chảo 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay rồi nêm nếm lại cho vừa ăn. Xào thêm khoảng 5 phút, đến khi tất cả nguyên liệu thấm đều gia vị thì tắt bếp.
-
Hoàn thiện tô bún
Sau 30 phút, khi nồi nước dùng củ đã mềm, ngọt thì bạn cho tất cả các nguyên liệu nấm, chả đã xào vào nồi. Đun sôi thêm lần nữa và nêm nếm lại cho vừa ăn.
Cuối cùng, bạn cho bún ra tô, múc riêu cho lên trên và chan nước dùng vào là hoàn tất. Dọn bún riêu kèm với 1 ít rau sống, chanh ớt là có thể thưởng thức được rồi đấy.
-
Thành phẩm
Bún riêu chay nấu cùng đậu hũ, các loại nấm và rau củ vô cùng thanh đạm. Nước dùng ngọt tự nhiên từ rau củ, kết hợp với vị ngọt thơm của nấm, chút chua nhẹ của cà chua tươi và thơm béo, mằn mặn của đậu hũ cùng chả chay quả là hấp dẫn phải không nào?
Bún riêu có màu đỏ của cà chua và dầu màu điều, ăn kèm cùng các loại rau sống xanh tươi quả là một bữa ăn không chỉ no bụng mà còn đẹp mắt nữa đấy!
2. Bún riêu chay

-
Chuẩn bị
15 phút -
Chế biến
40 phút -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bún riêu chay Cho 4 người
Đậu hũ chiên 200 gr Đậu hũ non 1 miếng Sữa đậu nành 1 lít Nấm rơm 150 gr Nấm đông cô 5 cái Cà chua 3 trái Cà rốt 1 củ Củ cải trắng 1 củ Su su 1 củ Hành boa rô 1 muỗng canh(cắt nhỏ) Dầu điều 2 muỗng canh Hạt nêm chay 10 gr Muối/ đường 10 gr Bún 1 kg Rau sống ăn kèm 100 gr(bắp chuối/ rau muống/ xà lách/ rau thơmDụng cụ thực hiện
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Bún riêu chay
-
Sơ chế nguyên liệu
Nấm rơm sau khi mua về bạn gọt sạch gốc, mang đi rửa sạch. Lấy 50 gram nấm rơm băm nhuyễn, phần còn lại cắt đôi. Nấm đông cô ngâm mềm, sau đó tiến hành băm nhuyễn.
Cà rốt, củ cải trắng, su su bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt khúc vừa ăn. Đối với cà chua, bạn rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi tiến hành cắt muối cau. Hành boa rô bạn cũng rửa sạch, cắt bỏ rễ rồi cắt nhỏ.
-
Làm riêu cua
Đầu tiên bạn dùng muỗng tán nhuyễn miếng đậu hũ non, sau đó trộn đều cùng nấm rơm, nấm đông cô đã băm nhuyễn.
Tiếp đó, cho lần lượt 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường vào và trộn đều.
Cho 1 ít dầu ăn vào chảo, đun tới khi dầu nóng cho hành boa rô vào xào tới khi hành vàng, dậy mùi thơm thì cho hỗn hợp đậu và nấm vào, đảo đều đến khi hỗn hợp săn lại thì tắt bếp, nhắc chảo xuống.
-
Hầm rau củ
Bạn cho 1,5 lít nước vào nồi, đun ở lửa lớn đến khi sôi thì cho lần lượt củ cải trắng, cà rốt, su su, thêm 1/2 muỗng cà phê muối vào và hầm trong khoảng 30 phút.
-
Nấu nước dùng
Sau 30 phút, bạn cho vào nồi nước hầm rau củ 1 lít sữa đậu nành, nấu đến khi sữa vừa sôi thì hạ xuống lửa nhỏ. Để sữa kết tủa thành riêu cua, bạn cho thêm vào nồi 1 muỗng canh nước me và khuấy nhẹ.
Khi phần sữa đã kết tủa thì bạn cho phần riêu đã xào ở bước 2 vào. Sau đó, cho lần lượt cà chua đã cắt múi cau, 100gr nấm rơm cắt đôi, 200gr đậu hủ chiên vào.
Nêm nếm lại nồi nước với 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm chay.
-
Hoàn thành
Cuối cùng, bạn xếp bún vào tô, múc riêu, đậu hũ, cà chua và rắc một ít rau mùi hoặc hành boa rô lên trên rồi chan nước dùng là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Bún riêu chay có nước dùng ngọt, đậm đà hương vị đặc trưng từ nước dùng, hòa cùng đậu hũ và riêu cua thấm vị, nấm dai giòn. Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn nóng và dùng kèm cùng muối ớt tắc đó!
3. Bún riêu chay (Công thức được chia sẻ bởi Tiktok Bếp chay XANH)

-
Chuẩn bị
20 phút -
Chế biến
20 phút -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bún riêu chay (Công thức được chia sẻ bởi Tiktok Bếp chay XANH) Cho 2 người ăn
Nấm đùi gà nhỏ 100 gram Nấm rơm 100 gram Nấm bào ngư 100 gram Nấm mèo 2 miếng Bắp 1 trái Mướp 1 quả Đậu hũ bi chiên 1 miếng Đậu hũ trắng 1 miếng Cà chua 2 quả Ngò 2 nhánh Poaro phi 2 muỗng Bột mì 1 muỗng canh Dầu màu điều 2 muỗng canh Gia vị 1 ít(nước chao/hạt nêm chay/đường vàng/muối hồng/nước mắm chay/dầu ăn)Dụng cụ thực hiện
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Bún riêu chay (Công thức được chia sẻ bởi Tiktok Bếp chay XANH)
-
Sơ chế nguyên liệu
Cà chua bạn đem đi rửa sạch, sau cắt thành thành múi cau. Bắp ra lột vỏ, làm sạch râu bắp, sau đó cắt thành từng khúc. Mướp gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng khúc dài khoảng 4 - 5 cm.
Đậu hũ bi chiên chín. Đậu hũ trắng rửa sơ qua với nước rồi để ráo.
Nấm mèo, nấm bào ngư ngâm với nước muối pha loãng 10 phút, rửa sạch với nước rồi băm nhỏ. Ngò với hành Poaro cũng cắt nhỏ.
Nấm rơm, nấm đùi gà nhỏ thì bạn làm sạch phần chân nấm, sau đó mang đi ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút sau đó xả lại với nước sạch.
-
Nấu hầm rau củ
Bạn đặt nồi lên bếp, bạn hầm 2 lít nước với bắp, mướp đã sơ chế để làm nước dùng cho món bún. Sau 1 tiếng, bạn vớt bắp và mướp ra và giữ nước dùng lại.
-
Làm chả riêu chay
Bạn cho đậu hũ bóp nhuyễn vào tô, sau đó lần lượt cho nấm mèo, nấm bào ngư, ngò và poaro phi vào.
Bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh bột mì, 1 muỗng canh dầu ăn vào trộn đều rồi nặn thành từng viên tròn.
Bạn bắc chảo lên bếp, đợi dầu sôi thì cho từng viên chả lên chiên chín vàng đều hai mặt.
-
Nấu nước bún riêu
Bạn đặt nồi lên bếp, phi thơm 1 muỗng canh dầu ăn với 1 đoạn Poaro. Sau đó bạn cho cà chua vào xào rồi tắt bếp.
Kế tiếp, bạn nêm gia vị: 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê muối hồng, 1 muỗng canh đường phèn, 2 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh nước chao rồi bật bếp và đảo sơ.
Tiếp đó, bạn cho thêm nấm đùi gà nhỏ, nấm rơm và 2 lít nước sôi hầm rau củ, 2 muỗng canh dầu màu điều vào nồi.
Đợi nước sôi thì bạn thêm đậu hũ bi chiên, chả nấm vào vào nồi và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Bạn cho bún vào tô, sau đó chan nước dùng và chả nấm, đậu hũ, nấm vào tô và thưởng thức.
Bún riêu chay có mùi thơm tự nhiên đặc trưng bởi nước dùng có vị ngọt tự nhiên của các loại nấm rau củ. Chả nấm chiên thơm ngon, đậu hũ chiên giòn mềm, nấm dai mềm kèm thêm ít rau muống bào thật hấp dẫn.
Cách chọn mua đậu hũ ngon
- Để mua được đậu hũ tươi ngon, bạn nên chọn những miếng đậu hũ có màu trắng ngà tự nhiên như đậu nành, khi cầm lên thấy nhẹ tay, mịn màng và có độ đàn hồi.
- Hơn nữa, bạn cũng nên để ý đến mùi của miếng đậu hũ. Miếng đậu hũ ngon nguyên chất thường sẽ có mùi thơm béo đặc trưng của đậu nành.
- Ngoài ra, bạn không nên chọn mua những miếng đậu có màu ngả vàng vì có thể là đậu chứa nhiều thạch cao.
- Bạn cũng không nên mua những miếng đậu hũ khô cứng, dễ vụn nát và có thoang thoảng mùi vôi vì đây có thể là đậu đã để lâu hoặc chứa tạp chất, khi ăn sẽ bị nhạt, khô và xốp.
Tag: